fbpx

Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng

Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng
Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng

Được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ với nhiều ngôi đền, chùa, lăng miếu độc đáo cùng những bãi biển xinh đẹp, xanh mát, Hải Phòng hiện là một trong những điểm đến du lịch lý tưởng của Việt Nam được nhiều du khách lựa chọn. Bên cạnh đó, văn hóa Hải Phòng còn tạo được sức hút mạnh mẽ cùng với sự đa dạng, phong phú, nền ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn và những lễ hội chọi trâu ấn tượng.

Dưới đây là một số nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

Văn hóa nghệ thuật

Nhắc đến những nét đặc sắc và tạo được ấn tượng tốt đẹp cho văn hóa Hải Phòng thì không thể nào bỏ qua được văn hóa nghệ thuật. Đây là vùng đất sản sinh và nuôi dưỡng nhiều tài năng nghệ thuật lớn của đất nước Việt Nam như Văn Cao hay Trần Văn Cẩn. Hải Phòng không phát triển về mảng mỹ thuật như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế nhưng vẫn có những tên tuổi lớn về hội họa như Mai Trung Thứ, Trần Trung Cẩn, Trần Đình Diệu, Nguyễn Ngọc Dân, Vũ Nghị.

Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng

Nền văn hóa sân khấu của Hải Phòng ngày càng được nâng cao với sự có mặt của những nhóm kịch giỏi. Một trong số những tên tuổi thân thuộc với Hải Phòng và cả nước có thể kể đến là nghệ sĩ hài Quang Thắng, đạo diễn Văn Lượng. Thành phố hoa phượng đỏ này là nơi hội tụ của những tên tuổi lớn trong nền âm nhạc hiện đại Việt Nam như Văn Cao, Hoàng Qúy, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Trần Chung, Duy Thái.

Lễ hội trong nét văn hóa Hải Phòng

Lễ hội là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo và đặc sắc cho văn hóa Hải Phòng. Lễ hội không chỉ giúp đem lại sự đặc trưng, khác biệt cho mỗi một vùng miền trên cả nước mà nó còn là một món ăn tinh thần của những người dân. Nếu như khi nhắc đến Hà Nội, mọi người sẽ nghĩ ngay đến lễ hội chùa Hương hay Bắc Giang nổi tiếng với hội đình Phúc Long thì Hải Phòng lại gây được sức hút mạnh mẽ với mọi người thông qua lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng

Đây là một lễ hội vui nhất trong những ngày hội làng ở Đồ Sơn, vừa mang tinh thần thượng võ của dân tộc, vừa là biểu tượng bao đời của nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam. Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như hội vật cầu làng Kim, lễ hội đua thuyền rồng trên biển Đồ Sơn, lễ hội làng cá Cát Bà, lễ hội hoa phượng đỏ và lễ hội núi Voi.

Ẩm thực

Mỗi một vùng miền khác nhau của Việt Nam đều mang một nét ẩm thực riêng biệt, đặc trưng, không thể nào nhầm lẫn với nhau được. Chính sự đa dạng, khác biệt này đã tạo nên một bức tranh ẩm thực Việt Nam muôn màu rực rỡ với màu sắc rất độc đáo và mới lạ. Ẩm thực cũng là một phần quan trọng không thể thiếu trong văn hóa Hải Phòng.

Ẩm thực Hải Phòng bình dị, dân dã và không cầu kỳ, phức tạp nhưng lại mang hương vị đậm đà khó quên. Là một thành phố nổi tiếng với bãi biển Đồ Sơn, do đó những món ăn hải sản như tôm, cua, cá, mực là thứ không thể nào bỏ qua khi đặt chân đến Hải Phòng. Phong cách chế biến của vùng đất này hết sức dân dã, chú trọng thực chất và vị tươi ngon của nguyên liệu nhiều hơn sự cầu kỳ trong gian vị và cách chế biến. Những món ăn đặc sản của Hải Phòng có thể kể đến như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy hải sản, ốc cay, nem cua bể, lẩu bề bề và dừa dầm.

Vài nét tiêu biểu của văn hóa Hải Phòng

Hải Phòng không chỉ là nơi nổi tiếng về những phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp như bãi biển Đồ Sơn, Vịnh Lan Hạ mà còn là nơi sở hữu nền văn hóa vô cùng đặc sắc và mang những nét đặc trưng riêng từ nghệ thuật, ẩm thực cho đến những lễ hội dân gian mang đậm bản sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, con người Hải Phòng với tính cách thân thiện, hòa động, nhiệt tình cũng là một yếu tố quan trọng khiến Hải Phòng trở thành một địa điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ nét hơn về văn hóa Hải Phòng nhé.

Theo Vietnamtours 24/7/ hình ảnh minh họa: internet.